Tôm là nguyên liệu quen thuộc, dễ chế biến thành hàng ngàn món ăn ngon từ mâm cơm đến bàn tiệc. Trong đó không thể không nhắc đến 17 món ăn kinh điển sau. Cùng Organica khám phá 17 công thức hấp dẫn này nhé.
1/ Tôm hấp bia
Nguyên liệu:
- 500g tôm sú
- 2 nhánh sả
- 1 lon bia
- Gia vị
Cách làm:
- Tôm cắt râu, kiếm nhưng không bỏ đầu, rút chỉ đen, rửa sạch, để ráo nước. Ướp với 1 thìa muối, 1 thìa tiêu tầm 15 phút. Sả rửa sạch, thái mỏng.
- Cho ½ lon bia vào nồi, sau đó cho tôm và sả vào đảo đều. Hấp trong 5 phút là tôm chín. Món này ăn kèm rau xà lách, cà chua chấm với nước cốt chanh càng thêm đậm đà.
2/ Ba chỉ cuộn tôm
Nguyên liệu:
- 200g thịt ba chỉ xông khói
- 300g tôm sú tươi
- 10g hành tím băm nhuyễn
- 20g tỏi băm nhuyễn,
- Gia vị: đường, tiêu, nước mắm, nước cốt chanh, ớt bằm…
Cách làm:
- Tôm lột vỏ, chừa đuôi, chẻ dọc sống lưng, bỏ chỉ đen, rửa sạch để ráo. Thịt ba chỉ cắt theo chiều ngang. Sau đó ướp tôm với hành, tỏi băm, 5g đường, 1 ít tiêu trong 10 phút để thấm gia vị.
- Lấy từng miếng thịt đặt tôm lên cuộn lại, sau đs tiến hành chiên áp chảo đến khi 2 mặt chín vàng.
- Làm nước chấm: Cho 30ml nước mắm, 20ml nước đun sôi để nguội, 20g đường, 4ml nước cốt chanh vào 1 bát rồi khuấy đều đến khi đường tan hết. Cuối cùng cho tỏi và ớt bằm vào.
3/ Tôm hấp nước dừa
Nguyên liệu:
- 500g tôm sú
- 1 trái dừa xiêm
- 1 củ hành tím
- Xà lách, dưa leo, cà chua, hành lá
Cách làm:
- Tôm rửa sạch, bỏ râu, để ráo. Dừa gọt vỏ, tỉa khoanh tròn, chắt lấy nước. Đổ nước dừa vào nồi, đập dập hành tím cho vào nồi, nấu sôi thì cho thêm ít hạt nêm, cho tôm sú vào.
- Đến khi tôm đỏ thì tắt bếp, vớt ra để quanh miệng quả dừa để trang trí. Đun lại nước dừa đổ vào trái dừa đã xếp tôm là hoàn thành. Món này chấm với muối tiêu xanh hoặc tương ớt đều ngon
4/ Tôm sốt bơ tỏi
Nguyên liệu:
- 500g tôm sú
- 8 thìa bơ không muối
- ¼ chén nước súp gà
- Lá mùi tây, 1 trái chanh, 5 tép tỏi băm nhỏ, muối, tiêu đen xay
Cách làm:
- Tôm rửa sạch, lột vỏ bỏ đầu, khía dọc tôm lấy chỉ ở sống lưng tôm cho sạch. Tiến hành chiên sơ tôm, vớt ra cho ráo dầu
- Làm tan chảy 2 thìa bơ trong 1 chảo lớn, thêm tôm, muối tiêu vào, đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng khuấy đều đến khi tôm chuyển màu hồng (mất 2-3 phút) thì bỏ chảo sang 1 bên (1)
- Ở một chảo khác, phi tỏi thơm, thêm nước súp gà, nước cốt chanh, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp đặc lại. Tiếp đó cho 6 thìa canh bơ, đổ hỗn hợp (1) vào, khuấy đều. Đun đến khi tôm sệt lại thì tắt bếp, cho lá mùi tây băm nhỏ vào là hoàn thành. Món này ăn với cơm nóng là chuẩn nhất.
5/ Tôm chiên trứng muối
Nguyên liệu:
- 300g tôm sú
- 1 lòng đỏ trứng muối
- Hành khô, bột năng, đường, muối
Cách làm:
- Trứng luộc chín lấy lòng đỏ. Hành băm nhỏ. Tôm rửa sạch, cắt râu, bỏ phần ngạnh cứng ở đầu, rút chỉ đen, có thể bỏ vỏ nếu thích. Cho bột năng vào đĩa sâu lòng. Trứng tán nhuyễn ra dĩa hòa thêm 1 thìa muối cho đậm đạ, 1 ít đường nếu thích.
- Cho chảo lên bếp, cho dầu vào, dầu nóng, lăn tôm qua bột chiên rồi rán vàng, tôm chín gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Dùng chảo rán tôm, bỏ gần hết dầu, để lại 1 thìa, phi thơm với hành khô, sau đó cho trứng vào xào sơ 1-2 phút thì cho tôm vào lăn đều cho trứng bám vào tôm rồi tắt bếp là hoàn thành.
6/ Tôm rang muối hạt
Nguyên liệu:
- 300g tôm sú rửa sạch, bỏ râu
- 100g muối hạt vừa
- 1 trái chanh vắt lấy nước, 1 củ gừng thái sợi, 2 cây sả thái lát mỏng
- Gia vị
Cách làm:
- Cho muối hạt vào chảo rang khô, khi nào nghe tiếng nổ lộp bộp là được. Trải muối ra nồi, xếp tôm lên, phủ thêm 1 lớp muối, sả, gừng rồi đậy nắp, lắc đều. Sau đó đun tầm 15 phút để tôm chín đỏ, ngửi thấy mùi thơm nồng là được. Cho tôm ra dĩa, món này chấm muối tiêu xanh là chuẩn nhất.
Bình luận của bạn